“มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์” ประกาศชัยชนะเลือกตั้งทั่วไปแดนจิงโจ้ รบ.ผสมคอนเซอร์เวตีฟนั่งลากยาวต่ออีก 3 ปี

 ในการเลือกตั้งทั่วประเทศออสเตรเลีย ล่าสุด นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ ออกแถลงการณ์ยืนยันในชัยชนะการเลือกตั้งเหนือคู่แข่งสำคัญ พรรคแรงงานออสเตรเลีย และทำให้รัฐบาลผสมคอนเซอร์เวตีฟของเขา ยังสามารถนั่งทำงานบริหารประเทศได้ต่อไปในสมัยที่ 2 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า ถึงแม้การนับคะแนนบัตรเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.ค. ยังไม่เสร็จสิ้น "ออสเตรเลียได้เข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งและเป็นไปด้วยความสงบ" เทิร์นบูลล์ แถลง

แต่อย่างไรก็ตาม เอพีชี้ว่า อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งยังไม่สิ้นสุด เพราะตามข้อกำหนดแล้ว พรรคการเมืองออสเตรเลียต้องได้อย่างน้อย 76 ที่นั่ง จากทั้งหมด 150 ที่นั่ง ในสภาล่างออสเตรเลีย เพื่อจัดตั้งรัฐบาล และในขณะนี้ อย่างเป็นทางการยังไม่พบพรรคใดสามารถมีคะแนนถึงตามที่ได้กำหนดไว้

โดยทางเอพีได้วิเคราะห์ว่า ทางออกน่าจะเกิดขึ้นใน 2 สถานการณ์ต่อไปนี้ โดยในสถานการณ์แรก พรรครัฐบาลผสมจะตั้งรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นโดยมีเสียงปริ่มน้ำ หรือสถานการณ์ที่สอง สภาผู้แทนราษฎรออสเตรเลียจะตกอยู่ในสภาพที่ไม่มีพรรคการเมืองใดมีเสียงข้างมาก และหากเป็นเช่นนั้นจริง สถานการณ์จะบังคับให้พรรครัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรี เทิร์นบูลล์ จำต้องเข้าร่วมกับพรรคฝ่ายอิสระ และพรรคเล็กของออสเตรเลีย เพื่อจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยต่อไป

ซึ่งในการตอบคำถามที่ว่า เทิร์นบูลล์ ได้คาดการณ์ว่า พรรคของเขาจะชนะเสียงข้างมากได้หรือไม่ และทำให้ผู้นำออสเตรเลียตอบกลับมาด้วยความมั่นใจว่า "เราชนะการเลือกตั้งแล้ว"

แต่อย่างไรก็ตาม เอพีชี้ว่า บัตรลงคะแนนอีกถึง 1 ใน 4 ของจำนวนทั้งหมดยังคงอยู่ในระหว่างการตรวจนับ โดยคณะกรรมการเลือกตั้งออสเตรเลียได้แถลงว่า พรรครัฐบาลผสมนำอยู่ 76 ที่นั่ง ในขณะพรรคแรงงานออสเตรเลียกลางซ้ายมีอยู่ในมือ 69 ที่นั่ง ส่วนพรรคอิสระและพรรคเล็กต่าง ๆ ได้ 5 ที่นั่งล่าสุด

เทิร์นบูลล์ที่ได้ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้ง ยังคงต้องพบกับขวากหนามต่อในอนาคตถึงการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในพรรคตัวเอง ซึ่งพบว่าพรรคของเขาเข้าสู่การเลือกตั้งทั่วไปด้วยจำนวน 90 ที่นั่ง ที่มีหลายฝ่ายคาดว่า เก้าอี้ที่นั่งพรรคของผู้นำออสเตรเลียอาจต้องหดลงด้วยตัวเลขความพ่ายแพ้แบบสูสี และจะนำมาสู่การตั้งคำถามถึงความเป็นผู้นำของตัวเขาต่อไป

โดยสื่อท้องถิ่นออสเตรเลีย เดอะไพโอเนียร์ รายงานในวันที่ 2 ก.ค. ว่า สภาผู้แทนราษฎรในสมัยปัจจุบัน พรรครัฐบาลผสมของเทิร์นบูลล์มีเสียง 90 ที่นั่ง พรรคแรงงานออสเตรเลียมี 55 ที่นั่ง ส่วนพรรคอิสระและพรรคเล็กมี 5 ที่นั่ง นอกจากนี้ คณะกรรมการเลือกตั้งออสเตรเลีย ยังได้ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ถึง 75,000 คนถูกส่งไปประจำยังคูหาเลือกตั้งทั่วประเทศที่มีอยู่ราว 7,000 แห่ง รับมือผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนจำนวนกว่า 15 ล้านคน

ซึ่งเอพีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ บิล ช็อตเทน (Bill Shorten) ผู้นำพรรคแรงงานออสเตรเลียได้ออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง โดยในการรายงานของสื่อ VOA ชี้ว่า ช็อตเทนได้กล่าวว่า เขาเชื่อว่านายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลล์และพรรครัฐบาลผสมจะสามารถมีเก้าอี้มากพอเพื่อยังคงอยู่ในฝ่ายบริหารได้ต่อไป พร้อมกับกล่าวต่อว่า เขาได้ยกหูโทรศัพท์แสดงความยินดีกับเทิร์นบูลล์เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งออสเตรเลีย ประเด็นใหญ่ที่พรรคการเมืองออกมาหาเสียง ได้แก่ ปัญหาโลกร้อน ปัญหาการอพยพเข้าเมือง และปัญหาด้านการศึกษา แต่ทว่าปัญหาด้านเศรษฐกิจเป็นปัจจัยสำคัญต่อผลการเลือกตั้งที่จะออกมา

เป็นเพราะเนื่องมาจาก BREXIT ผลการลงประชามติการประกาศให้อังกฤษลาออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป ทำให้ออสเตรเลียตกอยู่ในความไม่แน่นอน และนักการเมืองแดนจิงโจ้ฉวยโอกาสใช้นโยบายผลักดันเศรษฐกิจเป็นแม่เหล็กในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้
โดย MGR Online
แก้ไขล่าสุด 10 กรกฎาคม 2559 16:55 น.

ที่มา : http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9590000068660

JoomSpirit